• Thứ 5, 09/04/2020
  • (GMT+7)

Cập nhật chụp cắt lớp vi tính trong bệnh lý tim mạch

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ,6 tại các nước đang phát triển, bệnh mạch vành đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, dự kiến đến năm 2020, gần 3/4 tổng số tử vong do bệnh mãn tính, trong đó tỷ lệ tử vong do bệnh tim thiếu máu chiếm 71%.15 Việc phát hiện sớm thương tổn động mạch vành giúp giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng sống thông qua việc kiểm soát tích cực các yếu tố nguy cơ và ổn định mảng xơ vữa.

Có nhiều phương tiện chẩn đoán bệnh động mạch vành được áp dụng như: Điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính, chụp động mạch vành xâm lấn, cộng hưởng từ, xạ hình tưới máu cơ tim….

Những năm gần đây sự cải thiện về độ phân giải thời gian và không gian, cũng như thể tích phủ một vòng xoay của các máy MDCT thế hệ sau giúp đánh giá tốt các mạch máu vùng gần tim, màng ngoài tim, bệnh tim bẩm sinh7 và đặc biệt là giải phẫu động mạch vành với chất lượng hình ảnh cao. Hiện tại kỹ thuật chụp CT phổ biến, sẵn có hơn nhiều so với MRI và có thể trở thành phương tiện chẩn đoán tim mạch hấp dẫn hơn nữa trong những năm sắp tới

Tác giả: Dương Phi Sơn, Nguyễn Tuấn Vũ, Phan Thanh Hải - Trung tâm Y khoa MEDIC TP.HCM

(Tạp chí Điện quang số 35)

(0)

đăng nhập | đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
đăng ký miễn phí

Sự kiện sắp diễn ra

H2

Đơn vị hợp tác