• Thứ 4, 03/06/2020
  • (GMT+7)

Vai trò của kỹ thuật cắt lớp vi tính trong dịch bệnh Covid-19

chụp cắp lớp vi tính (CLVT) phổi đã được chứng minh là có độ nhạy 56-98% [2,4], trong chẩn đoán viêm phổi do vi-rút SARS-CoV-2 ngay cả trong giai đoạn sớm (2-3 ngày đầu khởi phát bệnh), nhờ thế giúp điều chỉnh chẩn đoán sớm cho bệnh nhân có chẩn đoán âm tính giả trên xét nghiệm RT-PCR và giúp cho bác sĩ có biện pháp điều trị thích hợp cho người bệnh và nhất là giúp ích rất nhiều trong quyết định thái độ phòng chống dịch của các cấp hữu trách.

Các đặc điểm hình ảnh CLVT nổi bật của thương tổn phổi do SARS-CoV-2 là :

+ Thương tổn thường cả hai bên, nhiều ổ là thường gặp, phân bố thường ở ngoại vi, dưới màng phổi và đáy phổi (hình 1, 2) [1,2,5,6]. Theo một thống kê trên 51 bệnh nhân [7] thì thương tổn hiện diện ở cả hai bên phổi trong 88% trường hợp trong đó thương tổn tác động trên nhiều hơn 2 phân thùy , 85% thương tổn ở ngoại vi và 82% trường hợp thì thương tổn thuộc các phân thùy sau.

+ Hầu hết các báo cáo cho thấy thương tổn thể hiện bởi hình ảnh đám mờ với các hình thái: từ dạng kính đục đơn thuần (hình 1a)-loại này là nổi trội trong giai đoạn sớm, đến đám mờ dạng kính đục có biểu hiện dày vách liên tiểu thùy, vách trong tiểu thùy, dày dạng lưới (hình 1b), đến đám mờ dạng kính đục kèm đặc phổi từng phần (hình 2A); đám mờ dạng đặc phổi đơn thuần (hình 1c). Đám mờ thường có hình dạng hình học; có một số trường hợp thì các đám mờ dạng kính đục hay đám mờ đặc phổi lại có dạng hình tròn hoặc có biểu hiện dấu halo đảo ngược (dấu hiệu để chỉ thương tổn gồm viền đặc phổi dày tối thiểu 2 mm bao quanh vùng kính mờ ở trung tâm). Một kiểu thương tổn khác là dải mờ gặp với tần suất ít hơn (bảng 1).

+ Ngoài ra còn có một các dấu hiệu khác như: lớn ra của cấu trúc mạch máu bên trong đám mờ thương tổn (hình 2B), dày vách liên tiểu thùy và trong tiểu thùy tạo nên hình ảnh lát đá không đều (hình 1b, 2A), hình cây phế quản khí (hình 2A), dấu halo đảo ngược. + Điều cần lưu ý là các biểu hiện như: tràn dịch màng phổi, thương tổn phổi dạng nốt, hạch trung thất hay hạch rốn phổi thì không đặc thù cho COVID-19, có báo cáo không ghi nhận các biểu hiện này [2,5,8], có báo cáo thì ghi nhận rất ít ca có các dấu hiệu này [7]. Các thương tổn này nếu xuất hiện nhiều thì ưu tiên nghĩ đến viêm phổi do nguyên nhân khác [1,2,5,6].

Tác giả: PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân

Địa chỉ: GĐ điều hành Medic-Huế, giảng viên thỉnh giảng ĐH YD Cần Thơ, ĐH YD Huế

(0)

đăng nhập | đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Lịch học Online tháng 5

VIDEO

H2 Quảng cáo baner 4

Đơn vị hợp tác