• Thứ 2, 24/02/2020
  • (GMT+7)

Đặc điểm cắt lớp vi tính ung thư phổi trước điều trị huốc ức chế tyrosin kinase và đánh giá đáp ứng theo tiêu chuẩn recist 1.1

Ung thư phổi (UTP) là ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trên toàn thế giới. Ung thư phổi chia làm 2 nhóm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó khoảng 80% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau trong bệnh lí ung thư phổi: phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, điều trị đích, điều trị miễn dịch trong đó phương pháp điều trị đích được phát triển gần đây đem lại nhiều thông tin mới, cần có những đánh giá chính xác, khách quan. Các thuốc điều trị đích thường được sử dụng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ thuộc nhóm ức chế hoạt tính tyrosin kinase (TKI, tyrosine kinase inhibitors) của thụ thể yếu tố phát triển biểu mô (EGFR,epidermal growth factor receptor)

Việc đánh giá kết quả điều trị một cách chặt chẽ sẽ góp phần quan trọng vào việc khẳng định giá trị trong theo dõi cũng như đưa ra các chỉ định hợp lí và tiên lượng bệnh. Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là phương pháp có nhiều ưu điểm với tổn thương ở phổi: nhanh, độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu rõ ở cả vùng khí và vùng nhu mô đặc, đánh giá được hạch trung thất, tổn thương xương... được sử dụng là phương pháp đánh giá tốt trong theo dõi tiến triển của ung thư phổi.

Vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài “Đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính ung thư phổi trước điều trị thuốc ức chế tyrosin kinase và đánh giá đáp ứngtheo tiêu chuẩn RECIST 1.1” với mục tiêu:

  1. Mô tả đặc điểm hình ảnh CLVT ung thư phổi không tế bào nhỏ trước điều trị thuốc ức chế tyrosin kinase.
  2. Đánh giá đáp ứng điều trị bằng tiêu chuẩn RECIST 1.1.

Tạp chí Điện quang số 33

Trần Lê Sơn, Bùi Văng Giang

(0)

đăng nhập | đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading

Đơn vị hợp tác