• Thứ 2, 24/02/2020
  • (GMT+7)

Đặc điểm hình ảnh X quang cắt lớp vi tính trong chẩn đoán bục xì miệng nối ống tiêu hóa

Bục xì miệng nối ống tiêu hóa (BXMNOTH) là một biến chứng rất nặng nề và khả năng gây tử vong nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tỉ lệ BXMNOTH thay đổi từ 1–19% tùy theo vị trí miệng nối, các yếu tố nguy cơ trước, trong và sau phẫu thuật [2], [9]. Tỉ lệ tử vong của biến chứng này dao động từ 7,5–39% [6]. Chẩn đoán lâm sàng của BXMNOTH rất quan trọng, việc chẩn đoán trễ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và có thể dẫnđến tử vong.

Mặc dù có những đặc điểm lâm sàng kinh điển nhưng đôi khi việc chẩn đoán BXMNOTH là một thách thức. Theo Matthiessen P. và cộng sự thì chỉ ghi nhận có 12 % trường hợp có lâm sàng điển hình để chẩn đoán BXMNOTH [8]. Những trường hợp lâm sàng không điển hình thì XQCLVT là công cụ được lựa chọn hàng đầu để đánh giá hình ảnh của miệng nối và các cấu trúc cạnh miệng nối, ngoài ra XQCLVT còn hữu ích trong việc phát hiện các biến chứng khác sau phẫu thuật [6]. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu đánh giá vai trò của XQCLVT trong chẩn đoán BXMNOTH, và đưa ra những khuyến cáo giúp ích cho việc chẩn đoán [1], [4], [10]. Còn trong nước thì từ trước đến nay chưa có nghiên cứu nào khảo sát đặc điểm của XQCLVT trong chẩn đoán BXMNOTH.

Vì vậy chúng tôi nghiên cứu đề tài này với mục tiêu: yy Mô tả đặc điểm hình ảnh của bục xì miệng nối ống tiêu hóa trên chụp X quang cắt lớp vi tính.

Tạp chí Điện quang số 32

Dương Đình Hoàn, Võ Tấn Đức, Lê Văn Phước

(0)

đăng nhập | đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading

Đơn vị hợp tác