• Thứ 5, 09/04/2020
  • (GMT+7)
Phình mạch não ở trẻ em, nhân vài trường hợp điều trị bằng can thiệp nội mạch

Phình mạch não ở trẻ em, nhân vài trường hợp điều trị bằng can thiệp nội mạch

12/02/2019 11:42:53 | 0 binh luận

Phình mạch trẻ em do nhiều nguyên nhân, có thể kết hợp các hội chứng bẩm sinhĐiều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch nút túi phình được áp dụng cho trẻ nhỏ là một phương pháp ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả sớm.
sinh thiết, chọc tế nào khối tụy và quanh tụy

sinh thiết, chọc tế nào khối tụy và quanh tụy

03/17/2020 11:18:58 | 0 binh luận

Khối ở tuỵ và quanh tuỵ là tổn thương thường được phát hiện qua nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhau và hầu hết trong số đó đều cần lấy tế bào học hoặc sinh thiết làm mô bệnh học. Hai phương pháp thường dùng là FNA qua siêu âm nội soi và sinh thiết qua da bằng cách tiếp cận tổn thương qua các tạng lân cận. Với giải phẫu phức tạp, nằm sâu sau phúc mạc, gần các mạch máu lớn : ĐM chủ bụng, ĐM thân tạng, ĐM lách… và được bao quanh bởi các tạng khác: dạ dày, gan, lách, thận…trong khi u tuỵ và khối quanh tuỵ thường nhỏ thì FNA qua siêu âm nội soi vẫn thường được ưu tiên lựa chọn hơn sinh thiết qua da.

FNA qua siêu âm nội soi là phương pháp có hiệu quả cao với độ nhạy 84% và độ đặc hiệu 98%, tỷ lệ biến chứng khoảng 1-2% [1], tuy nhiên bệnh phẩm lấy được ít chỉ đủ để làm tế bào học mà không đủ làm mô bênh học. Sinh thiết qua da có giá trị chẩn đoán cao với độ nhạy 90,4% và độ chính xác 92% [2] khắc phục được nhược điểm trên của siêu âm nội soi [3], nhưng do tuỵ nằm sâu sau phúc mạc nên khi sinh thiết qua da hầu hết các bác sỹ can thiệp chọn con đường tiếp cận tổn thương gián tiếp qua các tạng khác điều này tương đối rủi ro và khó khăn đặc biệt với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Tiếp cận qua gan, lách, thận làm tăng nguy cơ chảy máu. Tiếp cận qua dạ dày và ruột tỷ lệ tai biến có thể lên tới 15.3% [4], [5] bao gồm: nhiễm trùng, viêm phúc mạc và thủng đường tiêu hoá. Tiếp cận qua túi mật có nguy cơ cao rò mật và viêm túi mật [4] Trong thời gian qua chúng tôi đã làm nhiều ca sinh thiết/ FNA khối u tuỵ và quanh tuỵ bằng đường vào trực tiếp cho thấy đây là phương pháp hiệu quả, an toàn, tỷ lệ tai biến thấp

Chẩn đoán và điều trị giả phình động mạch gan sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi nhân 1 trường hợp

Chẩn đoán và điều trị giả phình động mạch gan sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi nhân 1 trường hợp

12/18/2019 14:43:40 | 0 binh luận

Phẫu thuật nội soi lần đầu được áp dụng tại Pháp từ những năm 80.Tại Việt Nam thì phẫu thuật nội soi cắt túi mật lần đầu tiên được thực hiện từ đầu thập niên 90. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật ngày nay được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm: không cần mở bụng, thời gian nằm viện ngắn, giảm chi phí cho người bệnh, giảm gánh nặng chi phí xã hội. uy nhiên, phẫu thuật nội soi cắt túi mật cũng có một số biến chứng có thể gặp như thủng túi mật, tổn thương mạch máu, tổn thương đường mật, nhiễm trùng.Trong đó biến chứng mạch máu là biến chứng nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân cần chẩn đoán và điều trị sớm.
Không có thân chung động mạch vành trái trên CLVT 256 dãy: nhân một trường hợp và tổng hợp y văn

Không có thân chung động mạch vành trái trên CLVT 256 dãy: nhân một trường hợp và tổng hợp y văn

12/04/2019 20:56:05 | 0 binh luận

LMCA xuất phát từ xoang vành trái, dài từ 5-10mm, chạy sang trái, sau thân chung động mạch phổi và chia nhánh động mạch LAD và Cx[1].Bất thường không có thân chung động mạch vành trái (Absent LMCA - Absent left main coronary artery)là bất thường nguyênủy, trong đó nhánh LAD và LCx xuất phát trực tiếp từ xoang vành trái. Trước đây, việc chẩn đoán bất thường này chủ yếu dựa vào chụp mạch số hóa xóa nền hoặc phẫu thuật, tuy nhiên, ngày nay, CLVT đa dãy đầu thu đã giúp cho việc chẩn đoán bệnh lý này dễ dàng hơn và không cần xâm nhập, bên cạnh đó còn giúp các nhà lâm sàng có cái nhìn tổng quan hơn trước điều trị.
đăng ký miễn phí

Sự kiện sắp diễn ra

H2

Đơn vị hợp tác